ค่ายมงคลดี โปรดักชั่น บวงสรวงเปิดกล้องละคร 2 เรื่อง “กองพัน รักลั่นฟ้า” “สี่ไม้คาน” อ่านเรื่องย่อค่ายมงคลดี โปรดักชั่น  ถือฤกษ์ดี! เวลา 9.30 น. เช้าวันจันทร์ที่ 5 พ.ย. ที่ผ่านมา  จัดพิธีบวงสรวงเปิดกล้องละครรีเมคแนวโรแมนติกคอมเมดี้เรื่อง สี่ไม้คาน ที่ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7  .พหลโยธิน ผลงานกำกับการแสดงเรื่องล่าสุดของ ผู้จัดฯมากฝีมือ เติ้ล-ตะวัน  จารุจินดา เตรียมออกอากาศทาง ช่อง 7HD นำแสดงโดย โก้-วศิน  อัศวนฤนาท ประกบคู่ มะเหมี่ยว-พรชดา  เครือคช ,ไต้ฝุ่น  ตากเพชร ,ลิเบีย-ณัฐรินทร์  สุวรรณเลิศ ,แก้วใส  คริสตัล ,อั๋น-ชยพล  บุนนาค ,กิฟท์-สุพิชฌาย์  ศรีสวัสดิ์ ,ตุ๊ก-ดวงตา  ตุงคะมณี ,ปุ๊-มนตรี  เจนอักษร ,เฟิร์น-เกษรา วัฒนสังข์  ,หมิว-สิริลภัส  กองตระการ ,โม-อมีนา  พินิจ ,รุ้ง-รุ้งลาวัณย์  โทนะหงษา ,ซ้ง-ธรธร  สิริพันธ์วราภรณ์ ,กิ๊ฟซ่า-ปิยา  พงศ์กุลภา  ,ร็อคกี้-สุรบดินทร์  สมบัติเจริญ ,ชลูด  เบบี้โจ๊ก ,น้องอินเตอร์-รุ่งรดา  รุ่งลิขิตเจริญ และขอแนะนำ ภูมิ-เกียรติภูมิ  บันลือชัยฤทธิ์
ส่วนอีกเรื่องเป็นละครซิตคอม ท.ทหารหรรษา...ให้แง่คิด กองพันรัก ลั่นฟ้า เตรียมออกอากาศทางช่อง 7HD เช่นกัน  กำกับการแสดงโดย อัครพล  บัวแตง  นำแสดงโดย อั๋น-ชยพล  บุนนาค ประกอบคู่ ใจบัว ฮิดดิ้ง ,อ้น-กรกฏ  ตุ่นแก้ว ,เกรซ-บุศรินทร์  วงศ์ลีลนนท์ ,โตส-อัครัช  จิตตะศิริ ,บอส-นวไพบูลย์  วุฒินานนท์ ,ป๊อป-ศุภสิทธิ์  ชินวินิจกุล ,น้ำฝน-ปริตา  ไชยรักษ์ ,ต๋อง ชวนชื่น ,เกด-ธัญญา  ,แตน-ราตรี ,แดง-ปาณสกุณา และ แต๊งกิ้ว  ชวนชื่น  บรรยากาศการบวงสรวงละครทั้ง 2 เป็นไปด้วยความชื่นมื่นกองพัน รักลั่นฟ้า


บทประพันธ์ : เสาวคนธ์                       บทโทรทัศน์ : อรุณแก้ว ,  วิมลรัตน์
กำกับการแสดงโดย : อัครพล บัวแตง    สร้างสรรค์โดย : บริษัท มงคลดี โปรดักชั่น จำกัด

รายชื่อนักแสดง

1.อั๋น-ชยพล บุนนาค                       รับบท            พล (พล  วิเศษ)
2.ใจบัว ฮิดดิ้ง                               รับบท            ฟ้า (ลั่นฟ้า  สัจจริตานันท์)
3.อ้น-กรกฏ  ตุ่นแก้ว                      รับบท            หมวดกริช (เรืออากาศตรีวิษุวัต ปิยเธียรสวัสดิ์)
4.เกรซ-บุศรินทร์  วงศ์ลีลนนท์           รับบท            มิ้น (มินตรา  มุสิกุล)
5.โตส-อัครัช  จิตตะศิริ                    รับบท            เข้มแข็ง  ระทวย       
6.บอส-นวไพบูลย์ วุฒินานนท์            รับบท            ระเบียบ  พับเพียบกราบ                  
7.ป๊อป-ศุภสิทธิ์  ชินวินิจกุล               รับบท            อุทิศ จิตคุณไสย        
8.น้ำฝน-ปริตา ไชยรักษ์                   รับบท            ใบตอง
9.เยส-ปริเยศ อังกูรกิตติ                  รับบท            ธี (ธีระยุววัฒน์)        
10.ศรีหลอด สีใส                           รับบท            จ่าอากาศตรีเมืองแมน  มุสิกุล
11.ต๋อง ชวนชื่น                             รับบท            จ่าอากาศตรีพรเทพ  เพ็ญสุข  
12.แดง-ปาณสกุณา  หลงเจริญลาภ     รับบท            นภา  สัจจริตานันท์    
13.เกด-ธัญญา รัตนมาลากุล             รับบท            เปรี้ยว
14.แตน-ราตรี วิทวัส                       รับบท            สายหยุด                 
15.สุเมธ องอาจ                            รับบท            พลอากาศตรีนภดล  สัจจริตานันท์
16.แต๊งกิ้ว  ชวนชื่น                        รับบท            ใบตาล          
17.หมู-กลศ  อัทธเสรี                      รับบท            พงษ์พัฒน์  วิเศษ (นักแสดงรับเชิญ)
18.เอ๋-วชิรา เพิ่มสุริยา                     รับบท            แพรพรรณ  วิเศษ

 เรื่องย่อ
พล พิเศษ (อั๋น-ชยพล บุนนาค) หนุ่มหล่อ ทะเล้น ขี้เล่น ลูกชายเจ้าของบริษัท พ.การชำนาญช่าง จบคณะวิศวกรรมไฟฟ้าจากมหาวิทยาลัยชื่อดังต่างประเทศ  แต่กลับมาเจอ พงษ์พัฒน์ (หมู-กลศ อัทธเสรี) พ่อของตัวเองอยู่กับ แพรพรรณ (เอ๋-วชิรา เพิ่มสุริยา) ภรรยาใหม่  พลรับไม่ได้ที่พ่อพาผู้หญิงเข้ามาอยู่ในบ้านแทนที่แม่  จึงประชดด้วยการทำสิ่งที่พ่อกลัวที่สุดนั่นคือการเกณฑ์ทหาร!  และสุดท้ายพลก็จับได้ใบแดงประจำการ ทอ. หรือทหารอากาศ  พงษ์พัฒน์จะบ้า...
การตรวจเลือกทหารกองเกินเป็นไปอย่างครึกครื้น เพราะมี อุทิศ จิตคุณไสย (ป๊อป-ศุภสิทธิ์  ชินวินิจกุล) หนุ่มอีสานปรมาจารย์ด้านคุณไสย มี FC ถือป้ายไฟเชียร์  ทุกคนมั่นใจว่าอาจารย์หนุ่มไม่ติดทหารแน่ๆ  แต่พอจับได้ใบแดงเท่านั้นแหละอุทิศถึงกับช็อกจนเข่าทรุด  เหล่าแฟนคลับปรบมือชื่นชมให้อุทิศทำหน้าชื่น แต่อกตรมขมไปทั้งคอไปอี๊กกก...
            ถัดมาคือ  เข้มแข็ง ระทวย (โตส-อัครัช  จิตตะศิริ) หนุ่มใต้ใจนักเลง  มาพร้อมตะกรุดหลวงพ่อวัดดัง  แต่ดันอมเอาไว้ในปากแต่ยังไม่ทันได้แสดงอิทธิฤทธิ์เข้มเผลอกลืนตะกรุดลงคอเฉ๊ยยย  เข้มจึงได้ใบแดงอีกคน  
และคนสุดท้าย ระเบียบ พับเพียบกราบ (บอส-นวไพบูลย์ วุฒินานนท์) หนุ่มเหนือขี้อ้อนว่าที่เจ้าบ่าวกำลังจะลั่นระฆังวิวาห์  เขาเชื่อว่าความรักจะชนะทุกอย่าง  แต่วันนี้ระเบียบก็ได้รู้ใบแดงชนะทุกสิ่ง!!!   ระเบียบทรุดลงไปร้องไห้เล่นใหญ่รัชดาลัยหนักมาก จนแฟนสาวได้แต่ยืนตาปริบ ๆ
            การคัดเลือกทหารจบลงพลเห็นโจรกำลังงัดรถจึงเข้าขัดขวาง  พลชิงกระเป๋ามาได้คนร้ายหนีไป  ลั่นฟ้า (ใจบัว ฮิดดิ้ง)  มาเจอคิดว่าพลเป็นขโมยงัดรถของเธอ  พลจะอธิบายแต่โดนลั่นฟ้าตีเข่าจนทรุด  ตำรวจมาไกล่เกลี่ยจึงรู้ว่าเป็นการเข้าใจผิด  พลต่อว่าลั่นฟ้าชุดใหญ่จะให้เธอขอโทษ  แต่พอโดนพลหาว่าเป็นพวกป่าเถื่อนชอบใช้กำลัง  ลั่นฟ้าเลยปรี๊ดจัด! ไม่ยอมทั้งขอโทษหรือขอบคุณพล 
พอเข้ากรมพลได้เจอ หมวดกริช (อ้น-กรกฏ  ตุ่นแก้ว) เพื่อนสนิทสุดซี้ตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ ก่อนที่พลจะไปเรียนต่อต่างประเทศ  ทั้งคู่ดีใจมากที่ได้เจอกันอีกครั้ง  พลขอให้กริชทำตัวเหมือนว่าตนเป็นแค่พลทหารธรรมดาคนหนึ่งพอ  เพราะจะทำให้กริชดูไม่ดีที่มาสนิทสนมกับพลทหารคนอื่นจะว่าได้
เช้าวันแรกของการวิ่งออกกำลังกายเหล่าพลทหารเกณฑ์รวมถึงพลและเพื่อน ๆ ก็ได้รู้ว่าลั่นฟ้านักศึกษาปีสุดท้ายที่มาฝึกงานด้านไอทีในค่ายทหาร  เป็นลูกสาวสุดรักสุดหวงของ พลอากาศตรีนภดล (สุเมธ องอาจ) อย่าริอ่านกระตุกหนวดเสือเป็นอันขาด  ลั่นฟ้ามากับ มิ้น (เกรซ-บุศรินทร์ วงศ์ลีลนนท์) พยาบาลสาวฝึกงานในค่ายเพื่อนสนิทของเธอ  ทั้งสองขี่จักรยานผ่านไปพลจำลั่นฟ้าได้ทันที  ยิ่งพอเห็นรอยยิ้มสดใสของลั่นฟ้า  หัวใจของพลก็เต้นแปลก ๆ  แล้วโชคก็เข้าข้างเมื่อบ้านของพลตรีนภดลเกิดไฟดับ จ่าเมืองแมน (ศรีหลอด สีใส) ครูฝึกสายโหดจึงส่งพลผู้มีความรู้เรื่องไฟฟ้าไปซ่อม  เปรี้ยว (เกด-ธัญญา รัตนมาลากุล) สาวใช้สายเผือก นั่งเฝ้าจนแทบจะสิงพล  ผู้ชายอะไรหล่อวัวตายควายผสมพันธุ์
นอกจากนี้ยังมี ใบตอง (น้ำฝน-ปริตา ไชยรักษ์) สาวสวยประจำค่ายทหารอากาศ  ชอบมาเจ๊าะแจ๊ะกับหมวดกริชบ่อย ๆ เพราะหวังว่าสักวันจะได้เป็นคุณนายผู้หมวด  ใบตองจึงไม่ถูกกับมิ้นเพราะมิ้นแอบชอบหมวดกริชเงียบ ๆ มานานแล้ว
ในค่ายนี้ยังมี จ่าพรเทพ (ต๋อง ชวนชื่น) ครูฝึกสายฮาเพื่อนรักจ่าเมืองแมน  ทั้งสองแข่งกันจีบ สายหยุด (แตน-ราตรี วิทวัส) แม่ค้าร้านอาหารตามสั่งสุดแซ่บปากสะท้านประจำค่าย  แม่ของใบตอง
พลกับลั่นฟ้าปะทะคมรมกันบ่อยครั้งทั้งคู่เริ่มเห็นมุมที่ดีของกันและกัน  พลเริ่มมีความรู้สึกดี ๆ กับลั่นฟ้า จนกระทั่ง ธี (เยส-ปริเยศ อังกูรกิตติ) ลูกชายนักธุรกิจใหญ่ฐานะร่ำรวยมาตกหลุมรักลั่นฟ้า  ธีพยายามจีบลั่นฟ้าแต่เธอไม่เคยชายตามองแม้แต่น้อย
            ชีวิตของพลในค่ายทหารถึงจะสนิทกับระเบียบและอุทิศ  แต่พวกพวกเขาก็ไม่ค่อยลงรอยกับเข้มแข็ง  เจอที่ไหนแทบจะมีเรื่องกันที่นั่น  พลพบกับความเปลี่ยนแปลงและต้องปรับตัวมากมาย  ในขณะที่ยังมีแผลใจที่ยังไม่เคลียร์กับพ่อ 
            ในวันเยี่ยมญาติเหล่าทหารใหม่ต่างมีความสุข  พลกลับเศร้าเพราะคิดว่าพ่อคงไม่มา  พลไม่รู้ว่าพงพัฒน์แอบปลอมตัวให้หมวดกริชพาเข้ามาแอบดูลูกชายหัวแก้วหัวแหวนอย่างเงียบ ๆ  ใบตองจึงตามสืบจนรู้ว่าพลเป็นลูกชายมหาเศรษฐี  งานนี้ใบตองจึงเปลี่ยนแผนจากคุณนายผู้หมวดกริช กลายมาเป็นเมียเจ้าสัวของพลดีกว่า เธอพยายามอยู่นานแต่ไม่เคยได้ฟีดแบ็คจากพลสักที
            ยิ่งนานวันพลก็หลงเสน่ห์ของลั่นฟ้าจนถอนตัวกลับไม่ทัน  และพอรู้ว่าหมวดกริชก็ชอบลั่นฟ้าเหมือนกัน  พลก็กังวลว่ากริชอาจจะเลิกคบเขาถ้ารู้ว่าเขาก็ชอบลั่นฟ้า  ทำให้บางครั้งพลก็แอบเปิดทางให้กริชเดินหน้าเข้าหาลั่นฟ้า  จนลั่นฟ้าเข้าใจผิดคิดว่าพลเกลียดและไม่อยากเจอหน้าเธอ  ยิ่งพลสนิทกับมิ้นมากขึ้นลั่นฟ้าก็คิดว่าพลชอบมิ้น  หมวดกริชเองก็รู้สึกขัดใจทุกครั้งที่เห็นพลกับมิ้นใกล้ชิดกัน  โดยที่กริชเองก็ไม่รู้ตัวว่าชอบมิ้นอยู่  ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมรับใจของตัวเอง?!
เรื่องราวชุลมุนวุ่นวายในกองพันนี้จะสนุกสนานขนาดไหน?!  ความสัมพันธ์พ่อลูกระหว่างพลกับพ่อจะได้รับการเยียวยาหรือไม่  ด้านความรักพลจะเด็ดหัวใจยัยดอกฟ้าอย่างลั่นฟ้ามาครอบครองได้อย่างไร? ติดตามชมได้ในซิทคอม กองพัน รักลั่นฟ้า ทางช่อง 7HD! กด 35


=========================================

สี่ไม้คาน

บทประพันธ์ : สีสวลี                            บทโทรทัศน์ : สิริกาญจน์
กำกับการแสดงโดย : ตะวัน จารุจินดา    สร้างสรรค์โดย : บริษัท มงคลดี โปรดักชั่น จำกัด

รายชื่อนักแสดง
1. โก้-วศิน  อัศวนฤนาท                        รับบท                    ผู้กองศรุต
2. มะเหมี่ยว-พรชดา  เครือคช                รับบท                    แก้ว
3. ไต้ฝุ่น  ตากเพชร                              รับบท                    วิทย์
4. ลิเบีย-ณัฐรินทร์  สุวรรณเลิศ              รับบท                    ผกา
5. แก้วใส  คริสตัล                               รับบท                    พิกุล
6. ภูมิ-เกียรติภูมิ  บันลือชัยฤทธิ์             รับบท                    พุฒิ
7. อั๋น-ชยพล  บุนนาค                           รับบท                    พิชัย
8. กิฟท์-สุพิชฌาย์  ศรีสวัสดิ์                  รับบท                    กล้วยไม้
9. ตุ๊ก-ดวงตา  ตุงคะมณี                        รับบท                    ยายลำดวน
10. ปุ๊-มนตรี  เจนอักษร                        รับบท                    เศรษฐีใหญ่
11. เฟิร์น-เกษรา วัฒนสังข์                    รับบท                    โฉมเฉิดฉาย
12. หมิว-สิริลภัส  กองตระการ               รับบท                    ชวนชม
13. โม-อมีนา  พินิจ                              รับบท                    เมี้ยว
14. จุ๊กกะดุ๋ย-ดนยา  ดัน                        รับบท                    พยาบาลวันเพ็ญ
15. รุ้ง-รุ้งลาวัณย์  โทนะหงษา                รับบท                    เอ็ม หรือ เอมอร 
16. ตั้ม-วิชญะ  จารุจินดา                       รับบท                    ผู้การธนา
17. ซ้ง-ธรธร  สิริพันธ์วราภรณ์               รับบท                    พระยี่สุ่น
18. กิ๊ฟซ่า-ปิยา  พงศ์กุลภา                    รับบท                    ซ่อนกลิ่น
19. ร็อคกี้-สุรบดินทร์  สมบัติเจริญ         รับบท                    เจ้ากอบ
20. น้องอินเตอร์-รุ่งรดา  รุ่งลิขิตเจริญ    รับบท                    เจ้ายอด
21. ชลูด  เบบี้โจ๊ก                                รับบท                    จ๋อง
22. โยกเยก-อัครเดช  รอดวินิจ              รับบท                    จ่าผ่อง
23. โย่ง-พิเชษฐ์  เอี่ยมชาวนา                 รับบท                    ตารงค์   (รับเชิญ)
เรื่องย่อ 
เรื่องวุ่น ๆ เกิดขึ้นเพราะ ตารงค์ (โย่ง-พิเชษฐ์  เอี่ยมชาวนา) ไม่ทิ้งลายเจ้าชู้แอบมีเมียน้อย  แถมยังเล่นจ้ำจี้จนช็อกตายคาอก นังชวนชม (หมิว-สิริลภัส  กองตระการ)  ทำให้ ยายลำดวน (ตุ๊ก-ดวงตา  ตุงคะมณี)
อับอายขายขี้หน้าชาวบ้านอย่างหนักถึงขั้นไม่อยากเผาผี  แต่ทำไงได้
?! ยิ่งคิดก็ยิ่งแค้นไอ้ผู้ชายหลายใจ นิสัยไม่ดี ก่อนหน้านี้ลูกสาวคนเล็กก็ตรอมใจตายเพราะถูกสามีนอกใจไปมีเมียใหม่ทิ้งลูกสาวทั้ง 4 ให้ลำดวนเลี้ยงดู  ส่วนลูกชายคนโต ยี่สุ่น (ซ้ง-ธรธร  สิริพันธ์วราภรณ์) หลังจากเมียตายก็หันหน้าเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ตัดสินใจบวชตลอดชีวิต  ทิ้งลูกสาว ซ่อนกลิ่น (กิ๊ฟซ่า-ปิยา  พงศ์กุลภา) ไว้ให้ลำดวนเลี้ยงอีกคน...ไม่ได้เรื่องจริง ๆ ผู้ชายพวกนี้!
เมื่อหลาน ๆ โตเป็นสาวซ่อนกลิ่นก็ได้ เจ้ากอบ (ร็อคกี้-สุรบดินทร์  สมบัติเจริญ) เป็นสามี  วันดีคืนดีเหล้าเข้าปากก็เห็นซ่อนกลิ่นเป็นกระสอบทรายทุบตีทำร้ายอยู่บ่อยครั้ง  ลำดวนสาปส่งพวกมนุษย์ผู้ชายเห็นแก่ตัว ชอบทำร้ายและเอาเปรียบผู้หญิง  เท่านั้นไม่พอเพราะไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยแถมเป็นห่วงหลานสาว  ลำดวนจึงประกาศลั่น  ออกกฏห้ามยิ่งกว่าอัยการศึก  ห้ามหลานสาวที่เหลือทั้ง 4 มี ผอ สระอัว ผัว เป็นอันขาด! ชาวบ้านเลยเมาท์กันแซ่ด ห้ามคนไม่ให้มีความรักอย่างงี้ก็ได้หรอ ?! ลำดวนหัวเราะเยาะ...ฉันนี่แหละจะทำให้ดู!!
งานนี้  แก้ว (มะเหมี่ยว-พรชดา  เครือคช) หลานสาวคนเล็กที่รับนิสัยของลำดวนยังกะโขกกันออกมาเห็นดีเห็นงามด้วยอย่างมาก  เพราะเป็นคนแก่นเซี้ยว ห้าว ๆ พึ่งพาตัวเอง  แก้วเลยไม่ได้สนใจเรื่องความรัก  แถมพยายามหารายได้พิเศษโดยการขายบัตรเติมเกมส์  ทำให้  ผู้กองศรุต (โก้-วศิน  อัศวนฤนาท) นายตำรวจสุดเท่แห่งหน่วยปราบปรามยาเสพติดที่เพิ่งย้ายมาประจำการ ณ บ้านหนองดินแตก อดีตคู่อริเก่าของแก้วเข้าใจผิด  คิดว่าแก้วเป็นเด็กส่งยา  ศรุตกับแก้วไม่ถูกกันตั้งแต่เด็กเพราะเขาเป็นหลานของ เศรษฐีใหญ่ (ปุ๊-มนตรี  เจนอักษร) ศัตรูตัวฉกาจของลำดวน 
ส่วน ผกา (ลิเบีย-ณัฐรินทร์  สุวรรณเลิศ) พี่สาวคนโต ไม่เห็นด้วยกับคำสั่งของยาย  เพราะเธอแอบคบอยู่กับ วิทย์ (ไต้ฝุ่น  ตากเพชร) ปลัดหนุ่มรูปหล่อ  เอาการเอางานมุ่งหมั่นพัฒนาชุมชน ด้าน พิกุล (แก้วใส  คริสตัล) พี่สาวคนที่สองหลังจากเรียนจบครูจากกรุงเทพและตัดสินใจกลับมาสอนที่บ้านเกิดจนได้เจอกับ พุฒิ (ภูมิ-เกียรติภูมิ  บันลือชัยฤทธิ์)  เด็กช่างหนุ่ม น่ารัก สดใส  เพื่อนซี้ของแก้ว  เจ้าของร้านซ่อมรถมอเตอร์ไซค์หลานชายอีกคนของเศรษฐีใหญ่  พุฒิเดินหน้าจีบพิกุลเต็มกำลังเพราะพี่พิกุลเป็นรักแรกที่เคยช่วยเหลือเขาตั้งแต่เด็ก  แม้จะเป็นรักต่างวัยที่อายุห่างกันถึง 6 ปี เขาก็ไม่แคร์ 
ถึงแก้วจะยังไม่สนใจเรื่องความรักแต่ก็เห็นใจพี่ ๆ จึงวางแผนจ้างหมอดูร่างทรงให้มาดูดวงถึงบ้าน  หมอดูเก๊บอกว่าถ้าสาว ๆ ทุกคนไม่แต่งงาน  ลำดวนจะต้องล้มหมอนนอนเสื่อไปเฝ้ายมบาลทั้ง ๆ ที่ยังไม่ถึงเวลาอันควรเป็นแน่  เหอะ!...ฝีมือระดับยายลำดวนมีหรือจะเชื่อ  แค่แกล้งชักกระตุกฟาดขาใส่ต้นคอหมอดูพลัวะๆ ก็ยอมเผยออกมาหมดเปลือกว่าถูกจ้างมา  ลำดวนเลยรู้ได้แน่ชัดว่าหลาน ๆ กำลังมีความรัก  ถึงได้คิดเป็นปฏิปักษ์กับยาย
ลำดวนพยายามทำทุกอย่างเพื่อขัดขวางความรักของหลานสาวทั้งยืดมือถือ ปิดอุปกรณ์สื่อสารทุกชนิดติดกล้องวงจรทั่วบ้านเพื่อให้เห็นความเคลื่อนไหวเท่านั้นยังไม่พอ  เมื่อรู้ว่าผกากำลังปลูกต้นรักกับปลัดวิทย์   ลำดวนก็ไปจ้าง เมี้ยว (โม-อมีนา  พินิจ)  ให้สวมบทเมียหลวงจอมโหดมาข่มขู่ผกาให้อับอายขายขี้หน้า  ผกาทั้งโกรธทั้งแค้นที่วิทย์มาหลอกลวงให้อับอายและช้ำใจ  ตั้งแต่นั้นมาผกาก็เกลียดผู้ชายหันมาเข้าข้างยายลำดวน  เพราะไม่อยากให้
น้อง ๆ ช้ำใจเหมือนตัวเอง  เห็นมั้ย
?! ยิงปืนนัดเดียวได้นกถึงสองตัว 
ด้าน กล้วยไม้ (กิฟท์-สุพิชฌาย์  ศรีสวัสดิ์) ก็ทนเสียงเรียกร้องของหัวใจไม่ไหว  ยิ่งเมื่อเอาเงินไปฝากแบงค์แล้วได้สบตาวิ๊งค์ ๆ ของ พิชัย (อั๋น-ชยพล  บุนนาค) หนุ่มธนาคารรูปหล่อ เจ้าสำอางค์  หัวใจของเธอก็อ่อนยวบคิดเป็นปฏิปักษ์กับยาย  แต่มีหรือคนอย่างลำดวนจะไม่สังเกต เพราะกล้วยไม้ขยันไปธนาคารบ่อยเป็นพิเศษ  ลำดวนจึงรู้ว่ากล้วยไม้ฝากเงิน  แต่ดันได้ดอกเบี้ยเป็นหนุ่มธนาคาร  เท่านั้นระเบิดก็ลงบ้านลำดวนพิโรธหนักมากตามอาละวาดถึงธนาคาร  แต่เมื่อเอาผิดไม่ได้ยายลำดวนจึงวางแผนให้กล้วยไม้รู้สึกผิด  ด้วยการแกล้งป่วยชนิดล้มหมอนนอนเสื่อ กินไม่ได้นอนไม่หลับ เหมือนคนตรอมใจใกล้ตาย  เมื่อเห็นยายทรุดหนัก กล้วยไม้รู้สึกผิดมากตัดสินใจเลิกรากับพิชัย  ทั้ง ๆ ที่พิชัยรักจริง และเป็นคนดี  ลำดวนดีใจมากแต่ยังแกล้งป่วยต่อไปเพื่อความแนบเนียนสมบทบาท  แต่บังเอิญโป๊ะแตกถูกแก้วจับได้ว่าตกกลางดึกยายลำดวนแอบกินข้าว  กินขนม  กินผลไม้อย่างเปรมปรีดิ์  แตกต่างจากกล้วยไม้ที่ผอมตรอมใจลงทุกวันเพราะอกหัก  แก้วจึงดัดนิสัยยายบอกกล้วยไม้...ว่าจริง ๆ แล้วยายไม่ได้ป่วย  ปฏิบัติการซ้อนแผนยายลำดวนจึงเกิดขึ้นกล้วยไม้ทำทีเป็นป่วย  ตรอมใจเหมือนคนใกล้ตายจริง ๆ ด้วยความเป็นห่วง  ลำดวนรีบมาดูแลหลานแต่การแกล้งป่วยของลำดวนทำให้หลาน ๆ เริ่มไม่แน่ใจว่าป่วยปลอมหรือป่วยจริง ?!
            แก้วคิดแผนปลอมตัวเป็นปอบ  ขโมยไก่ทั้งหมู่บ้านเอาไปฝากให้หลวงลุงยี่สุ่นเลี้ยงที่วัด  หลังจากนั้นก็เอาไส้ไก่ปลอม ๆ ชุบเลือดสร้างสถานการณ์ปอบลง  ชาวบ้านแตกตื่นกันมาก  ตกใจกลัวปอบ  แห่กันไปแจ้งความที่โรงพัก  ผู้กองศรุตกับ จ่าผ่อง (โยกเยก-อัครเดช  รอดวินิจ)  ลูกน้องคู่ใจจำต้องล่าท้าปอบ  แก้วมาไซโคแกล้งปรึกษากับพี่ ๆ “ถ้ายายเป็นปอบจริง ๆ  จะต้องถูกชาวบ้านจับไปเผาไฟจนตายทั้งเป็น ทิ้งมรดกไว้ให้หลาน ๆ ดูต่างหน้าเท่านั้น”  ลำดวนได้ยินกลัวชาวบ้านแห่มารุมจับตัวไปเผาไฟเลยหายป่วยทันที  หลาน ๆ ดีใจมากแต่ลำดวนก็โกรธมาก  เพราะหมวดศรุตจับได้ว่าปอบที่สร้างความอลหม่านให้กับชาวบ้าน คือ แก้วหลานสาวตัวแสบนั่นเอง 
เรื่องกล้วยไม้ยังไม่ทันเคลียร์ลำดวนก็จับได้ว่า  พิกุลพบรักกับพุฒิหนุ่มนักเรียนช่าง  ลำพังความรักธรรมดาก็ยากแล้ว นี่ ”รักต่างวัย” อย่างนี้! จะเหลือรึ ?!  ลำดวนเลยต้องหายจากการป่วยอย่างเด็ดขาด ลุกมาอาละวาดพิกุลกับพุฒิ  แต่พุฒิไม่ได้กลัวเขาเป็นเด็กช่างถึงไหนถึงกันอยู่แล้ว  แถมยังประกาศกร้าวจะทำให้คนทั้งโลกรู้ว่าเขารักและจริงจังกับพิกุลแค่ไหน  พุฒิพร้อมพิสูจน์ให้เห็นว่ารักของเด็กหนุ่มครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ - - เจอความเป็นลูกผู้ชายแมน ๆ ผู้หญิงข้าใครอย่าแตะของพุฒิ  พิกุลก็ฟินเฟ่อร์  แต่ยายลำดวนกับเศรษฐีใหญ่ลมแทบจับทุกวัน  เศรษฐีใหญ่ไม่อยากให้พุฒิมีแฟนโดยเฉพาะเธอคนนั้นเป็นหลานยายลำดวน - - นี่เป็นครั้งแรกที่สองผู้ใหญ่จำต้องยอมจับมือกันเพื่อปฏิวัติยึดอำนาจไม่ให้หลาน ๆ หืออือ  แต่ก็ไม่อาจต้านแรงแห่งความรักได้  พุฒิแอบลักลอบเจอพิกุลเสมอ  เศรษฐีใหญ่ให้ศรุตจับตามองพุฒิไม่ให้ไปยุงเกี่ยวกับพิกุล  ทำให้แก้วไม่พอใจที่ศรุตคิดจะงัดข้อ 
พิกุลขอให้พุฒิเลิกเกกมะเหรกเกเร  ทำตัวเป็นเด็กแวนซ์เที่ยวมีเรื่องกับคู่อริแล้วตั้งใจเรียน  พุฒิรับปากเขาจะเป็นลูกผู้ชายเพื่อพิสูจน์รักแท้ที่มีต่อพิกุล  ยายลำดวนจึงจ้างผู้หญิงมาสวมบทบทเมียหลวงอีกครั้ง  แต่ไม่เนียนเลยถูกจับได้และพาลรู้ไปถึงเหตุการณ์ครั้งก่อนที่ยายลำดวนจ้างเมี้ยวมาเป็นศัตรูหัวใจของผกา  เมื่อรู้ความจริงผกาเสียใจมากที่เข้าใจวิทย์ผิดมาตลอด  ปฏิบัติการทวงพื้นที่หัวใจของสาว ๆ สี่ไม้คาน จึงเริ่มต้นอีกครั้ง!!
 ยายลำดวนโกรธมากที่หลาน ๆ คิดจะงัดข้อ  จึงพยายามจะทำให้เห็นว่า ผู้ชายมันไม่ดีจริงๆ ดูอย่างเจ้ากอบ ที่เปลี่ยนนิสัยไม่ได้และยังทำร้ายซ่อนกลิ่นกับ เจ้ายอด (น้องอินเตอร์-รุ่งรดา  รุ่งลิขิตเจริญ) ลูกสาว แก้วลากคอเจ้ากอบไปโรงพักแล้วแจ้งความว่าเจ้ากอบทำร้ายเมียกับลูก  ซ่อนกลิ่นร้องไห้เข้าข้างสามี แก้วจึงกรอกเหล้าเข้าปากแล้วทำเส้นกระตุกเตะปากกอบคืนบ้าง สน.จึงสุดอลหม่านเกิดการทะเลาะวิวาทบนโรงพัก  จ่าผ่องคู่ปรับของแก้วและพุฒิมาห้ามก็ถูกลูกหลง  ผู้กองศรุตจะจับแก้วเข้าคุกข้อหาดื่มแต่จริง ๆ แล้วคือน้ำแร่  ผู้กองศรุตปวดหัวหนักมาก  เคยทำแต่คดีใหญ่ ๆ เป็นหน่วยปราบปรามยาเสพติดแต่ตอนนี้ ทำแต่คดีเล็ก ๆ ขี้หมูขี้หมา  จับวงไพ่จับคนเมา หนักเข้าสุดคือจับปอบ แต่ละคดีชวนละเหี่ยใจจริงๆ
แต่คดีเหล่านั้นก็ไม่ทำให้ศรุตปวดหัวเท่ากับการที่ โฉมเฉิดฉาย (เฟิร์น-เกษรา วัฒนสังข์) คนรักเก่าของเขากลับมาหา  ในขณะที่ศรุตรู้ตัวว่ากำลังมีใจให้กับแก้ว  รู้ว่าใจเขาวันนี้ไม่มีโฉมเฉิดฉายแล้ว  แต่แก้วเข้าใจผิดคิดว่า ศรุตเป็นเหมือนผู้ชายทุกคนที่หลงใหลได้ปลื้มในความสวยของผู้หญิง  แก้วทำตัวเหินห่างศรุตไม่สร้างปัญหาอะไรให้  แต่ศรุตกลับกังวลใจที่แก้วไม่มายุ่งวุ่นวายเหมือนเดิม
เศรษฐีใหญ่เองก็ปวดกะโหลก  พุฒิยืนกรานจะคบกับพิกุลที่ผ่านมาพิกุลทำให้พุฒิกลับมาตั้งใจเรียนหนังสือ  ไม่เป็นเด็กเกเรให้ชาวบ้านระอา  ถ้าเศรษฐีใหญ่ห้ามพุฒิจะกลับไปแวนซ์เหมือนเดิม  รับรองศรุตได้จับพุฒิเข้าคุกแน่! เศรษฐีใหญ่ใจอ่อนเพราะที่ผ่านมาพุฒิเป็นเด็กดีขึ้นจริง ๆ  แก้วขอร้องยายให้โอกาสหลาน ๆ ได้มีคู่บ้าง ยายก็เห็นด้วย  แต่ด้วยความที่รักหลาน ๆ มากห่วงมากเลยกังวลไปเสียทุกอย่าง  ลำดวนจึงล้มป่วยตรอมใจจริง ๆ
            ลำดวนยอมเข้าใจความรักของหลาน ๆ แต่ยายทำใจไม่ได้ถ้าหลานๆ ถูกผู้ชายทำร้าย เพราะมนุษย์ผู้ชายเป็นเพศแห่งความโลเลหลายใจ  หลาน ๆ ทุกคนเห็นความรักของยาย  ก็ยอมตัดใจจากคนรักและพร้อมจะเชื่อฟังยาย ประตูบ้านสี่ไม้คานจึงปิดตายสำหรับผู้ชายตั้งแต่นั้น
วิทย์ พิชัย พุฒิ รวมทั้ง ศรุตเสียใจมากจนเศรษฐีใหญ่ยอมบากหน้า  พาสี่หนุ่มมาขอพบเพื่อเจรจากับลำดวน เศรษฐีใหญ่บอกผู้ชายไม่ได้เลวร้ายหลายใจไปหมดทุกคน  เพราะเขาเองยังรักภรรยาของเขาอยู่ถึงแม้เธอจะทิ้งเขาไป  และก็หวังว่าลำดวนจะเข้าใจ  มนุษย์ทุกคนต้องเรียนรู้ชีวิตด้วยตัวเอง หากเขาเสียใจเจ็บปวดผิดหวัง  เราเป็นพ่อแม่  เป็นปู่เป็นย่า  มีหน้าที่ประคับประคองและให้กำลังใจ   ไม่ใช่ไปปิดประตูบงการชีวิตเขา  หากจะรัก...ไม่ต้องกลัวคำว่า   ”เสียใจ”
            ศรุตบอกแก้วเขาเลิกรักโฉมเฉิดฉายนานแล้วและสารภาพว่ารักแก้ว แก้วโวยวายเธอไม่ได้คิดอะไรกับศรุต ผู้หญิงกับตุ๊ดจะไปแต่งงานกันได้ยังไง? ศรุตหน้าเสียเขารักแก้วจริง จะทำให้แก้วเลิกมองเขาเป็นตุ๊ดและรักเขาให้ได้ 
งานนี้ภารกิจพิชิตหัวใจสาว ๆ สี่ไม้คานจะสำเร็จหรือไม่?!  ยายลำดวนจะยอมใจอ่อนยกหลานสาวให้ สี่หนุ่มดูแลหรือเปล่า ?  ลุ้นหนักมาก...พูดเลย!!   ห้ามพลาด “สี่ไม้คาน”  เร็วๆ นี้  ทางช่อง 7 HD


แสดงความคิดเห็น

Designed by OddThemes | Distributed By Gooyaabi Templates